Nên lựa chọn mua hàng trên Pinduoduo hay Taobao?

Với người Order hàng trên các sàn Thương mại điện tử Trung Quốc thì hai cái tên Taobao và Pinduoduo không còn quá xa lạ. Có nhiều nguồn ý kiến cho rằng hàng Pinduoduo mất chất hơn so với Taobao, ngược lại có người nói hàng Taobao thường đắt hơn so với những sản phẩm tương tự được bày bán trên Pinduoduo. Vậy thực hư ra sao, giữa chất lượng và giá thành nên lựa chọn cái nào? Đừng bỏ qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp câu hỏi này dưới đây nhé!


Mô hình hoạt động


               Sàn Thương mại điện tử Taobao

Taobao là một sàn thương mại điện tử được thành lập năm 2003 bởi Alibaba Group. Sàn giao dịch này hoạt động theo mô hình C2C ( hỗ trợ bán lẻ khách hàng với khách hàng) bằng cách cung cấp nền tảng điện toán cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân mở gian hàng online.

Đây là kênh mua hàng quen thuộc và phổ biến, được ví như một bách hóa khổng lồ với nhiều mẫu mã hàng hoá khác nhau. Có thể nói cụm từ ‘hàng Taobao” hay “Order Taobao” không còn quá xa lạ với giới trẻ và dân buôn hiện nay.


              Sàn Thương mại điện tử Pinduoduo

Được thành lập vào năm 2015, muộn hơn so với những sàn Thương mại điện tử khác rất nhiều, nhưng đến nay chỉ sau vài năm hoạt động, sàn giao dịch này đã đạt được những thành tựu đáng kể. Nếu như Taobao hoạt động theo mô hình C2C thì Pinduoduo lại có một lối đi rất riêng - đó là mô hình C2M. Từ đó, Pinduoduo đã kéo được một lượng lớn người tiêu dùng thông qua chiến lược trợ cấp và hỗ trợ truy cập của Tencent.

Chiến lược kinh doanh

Nếu như Taobao được thành lập từ rất sớm và có những thành tựu đáng kể trong việc chiếm lĩnh thị trường được tạo ra trong hệ sinh thái của Alibaba thì liệu Pinduoduo có thể đuổi kịp?

Đương nhiên là có thể, từ số liệu thống kê, Pinduoduo đã vượt mặt Jindong và trở thành sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc, chỉ xếp sau Taobao. Đồng thời tính tới thời điểm hiện tại, Pinduoduo đang dẫn đầu về lượt khách hàng truy cập ứng dụng. Đây thực sự là một thành tựu đáng nể phục đối với đoàn tàu chạy sau này!

Trước hết nói về Taobao, việc nhắm vào thị trường trẻ, tiềm năng có độ tuổi từ khoảng 18 - 30 tuổi và phân bố rộng khắp cả nước. Từ những ưu điểm “ rẻ” , “chất” “nhanh” Taobao đã nhanh chóng trở thành cái tên được nhiều người yêu thích và ủng hộ.

Khi xây dựng Pinduoduo, sàn thương mại này hướng đến những phân khúc chìm, giá rẻ và tầm trung, với chiến lược bao quanh thành phố đến nông thôn, độ tuổi người tiêu dùng dao động trong khoảng 25-35 tuổi.

Nói chung dù là Taobao hay Pinduoduo thì đều có điểm chung về phân khúc khách hàng chủ yếu là thanh niên và trung niên có khả năng tài chính. Điểm khác biệt ở đây là sự phân bố khu vực khách hàng và thị trường của hai sàn Thương mại điện tử này.

Tại sao hàng Pinduoduo lại rẻ hơn so với Taobao?

Chúng ta thường nghe nói hàng Taobao rẻ, thế nhưng hàng trên Pinduoduo còn rẻ hơn. Phải chăng các nhà bán hàng trên Pinduoduo đang phá giá?

Từ khi thành lập cho đến nay, Pinduoduo luôn chiếm được cảm tình từ người tiêu dùng bởi lợi thế về giá thành. Quả không điêu khi nói rằng nhiều mặt hàng trên Pin có mức giá rẻ hơn nhiều so với những sản phẩm hiện đang bày bán trên Taobao. Ví dụ trong trường hợp mình tìm kiếm một mẫu váy trên Taobao, mức giá trung bình cho một link sản phẩm phân khúc giá rẻ là 36.8 tệ: Thế nhưng khi lướt xem trên Pinduoduo bạn có thể mua sản phẩm này với mức giá chỉ 33,66 tệ:

                 

Thật sự là một món hời với người tiêu dùng đúng không nào? Sở dĩ mức giá của các sản phẩm này rẻ như vậy là do chiến lược ghép nhóm mua chung và chương trình trợ giá sản phẩm.

Thế nhưng tất nhiên không phải tuyệt đối tất cả các mặt hàng đang được bày bán trên Pinduoduo đều rẻ hơn so với Taobao. Nếu bạn muốn mua đồ ăn, các sản phẩm nông nghiệp hay ngành thời trang phân khúc giá rẻ thì Pinduoduo sẽ là lựa chọn được ưu tiên hơn, tuy nhiên khi nhắm vào những phân khúc tầm trung, cận cao cấp và cao cấp như các loại mỹ phẩm, thời trang thương hiệu,..thì cái tên Taobao & Tmall mới được tin tưởng nhiều hơn.

Mỗi sàn thương mại điện tử đều có thế mạnh và chiến lược riêng, cho phép họ chạy đủ nhanh và đủ xa trên Thị trường ngày càng cạnh này!

Hàng Pinduoduo rẻ nhưng không “chất”

Từ xưa đến này, cái mác ‘rẻ nhưng không chất’ gắn liền với Pinduoduo. Nhiều người cho rằng hàng Pinduoduo tuy rẻ nhưng chất lượng kém, thực hư có phải vậy?

Chúng ta cần phải lưu ý rằng, rất nhiều những mặt hàng được bày bán trên Taobao thì trên Pinduoduo cũng có và ngược lại. Tuyệt nhiên các shop bán hàng trên Taobao thì cũng có thể mở gian hàng ở Pinduoduo. Do vậy, thực chất chúng ta đang mua những sản phẩm từ các nguồn như nhau ở hai trang Thương mại điện tử khác nhau. Vậy tại sao trên Pinduoduo lại được bày bán với mức giá thấp hơn?

Như đã giải thích ở phía trên, điểm độc đáo cũng chính là điểm giúp cho mức giá thành đến tay người tiêu dùng hạ thấp hơn so với thị trường chung là việc ghép nhóm mua chung. Với điều này, nhà cung cấp chấp nhận bán ra với mức lợi nhuận thấp hơn nhưng có thể bán ra với số lượng lớn. Lưu ý rằng cái mác giá rẻ này không áp dụng cho tất cả các ngành hàng hiện đang được bày bán trên Pinduoduo.


               Ba sàn Thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc

Chẳng hạn nếu bạn muốn mua thiết bị điện tử, sự lựa chọn hàng đầu luôn là Jindong, quần áo, đồ ăn vặt,..các món đồ sinh hoạt hàng ngày thì dù là Taobao hay Pinduoduo thì đều có thể là sự lựa chọn, cùng một sản phẩm tương đồng bên nào mức giá rẻ mà đánh giá tốt thì mua bên đó. Tuy nhiên với những mặt hàng cận cao cấp, các loại mỹ phẩm,..thì nên mua trên các cửa hàng chính hãng Tmall.

Chính sách hỗ trợ khách hàng

Nói về điểm hỗ trợ khách hàng, điểm cộng được dành cho Taobao, đây cũng chính là lý do khiến cho nó được nhiều người yêu thích. Từ các điểm đánh giá chất lượng dịch vụ như tốc độ phản hồi khách hàng, tốc độ giao hàng và xử lý các vấn đề sau mua hàng phía Taobao đều có vẻ nhỉnh hơn.

Tuy nhiên hiện nay, các nhà sáng lập Pinduoduo đã có những phương án cải thiện vấn đề này, vì vậy chênh lệch giữa hai sàn giao dịch là không quá nhiều. Nếu có nói thì điểm cần quan tâm cải thiên nhất trên Pinduoduo hiện nay là việc xử lý khiếu nại của khách hàng sau mua hàng.

Không ít những trường hợp mua hàng nhưng shop giao chậm, phát thiếu, phát sai hàng, hàng lỗi,...thế nhưng để mà khiếu nại đòi bồi thường hay hoàn hàng trên Pinduoduo thì còn gặp nhiều khó khăn. Về điều này, họ cần học hỏi hệ thống Taobao nhiều hơn!


           Nên lựa chọn Order Taobao hay Pinduoduo?

Vậy thì chốt lại vấn đề mà mình đã đặt ra ngay từ đầu là nên mua hàng trên Pinduoduo hay Taobao đây? Theo ý kiến cá nhân mình sẽ lựa chọn Order hàng trên cả hai sàn thương mại điện tử này. Chúng ta có thể Order những món đồ ăn vặt, các sản phẩm đặc sản với mức giá rất hời trên Pinduoduo, đồng thời mua được những đôi giày, bộ váy yêu thích trên Taobao.

Tuỳ thuộc vào sản phẩm và mức giá bạn muốn mua, chúng ta có thể tìm kiếm trên cả hai sàn giao dịch này, bên nào có ưu thế hơn thì lựa chọn. Không phải tự nhiên mà Taobao và Pinduoduo lại trở thành hai sàn Thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Để phát triển đến như ngày nay, chắc chắn những ưu điểm vượt trội và sự tiện lợi mà chúng đem đến là điều không thể phủ nhận, cũng bởi vậy mà ngày càng có nhiều người yêu thích.

Những đánh giá khách quan về hai sàn Thương mại điện tử này không đồng nghĩa tất cả các Shop đều như vậy. Từ những ý kiến đánh giá và nhận xét bạn có thể tích luỹ lại thành những kinh nghiệm trong việc tìm hàng, lựa chọn link sản phẩm và đàm phán shop. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình Order hàng Trung Quốc

>>> 8 điều bạn cần nên biết trước khi Order hàng Pinduoduo
>>> Sự khác biệt giữa Taobao và Tmall mà bạn cần nên biết
—-----------------------------------------------------------------
Mọi thông tin vui lòng liên hệ tại


🍀🍀🍀CÔNG TY CỔ PHẦN ETERNAL lN 🍀🍀🍀

🏠Địa chỉ : Số 145, ngõ 12 Phan Đình Giót, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

🌏Website: http://http24horder.vn
📧: kinhdoanh24horder@gmail.com

☎Hotline:

📞CSKH: 0901 729 958

📞QL Order & Vận chuyển Ms Nhung - 0966 131 990 (Zalo/Call) hoặc 0942 13 1990

📞Quản lý Kho - 0866 999 626 (Call)

 

096.613.1990